THỂ LỆ CUỘC THI ẢNH

BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG KIÊN GIANG VỚI CHỦ QUYỀN BIÊN GIỚI, BIỂN ĐẢO” NĂM 2023

Căn cứ Kế hoạch số 194/KH-UBND, ngày 09/8/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989 - 03/3/2023);

Căn cứ Kế hoạch phối hợp số 172/KHPH-VHNT-BĐBPKG ngày 25/9/2023 của Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Kiên Giang và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Kiên Giang về việc tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật với chủ đề Bộ đội Biên phòng Kiên Giang với chủ quyền biên giới, biển đảo” năm 2023 (sau đây viết gọn là Cuộc thi ảnh nghệ thuật);

Căn cứ Quyết định số: 66/QĐ-VHNT ngày 01/12/2023 của Hội VHNT tỉnh Kiên Giang về việc thành lập Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật;

Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật thông báo Thể lệ cuộc thi như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Mục đích

Nhằm khuyến khích các nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp trong tỉnh sáng tác về hình ảnh BĐBP Kiên Giang trong công tác xây dựng, bảo vệ chủ quyền biên giới trên đất liền và biển, đảo. Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, quần chúng nhân dân trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo, thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày Truyền thống BĐBP (03/3/1959-03/3/2024) và 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03/03/1989 - 03/03/2024).

2. Yêu cầu

Thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp trong tỉnh, tạo hiệu ứng và sức lan tỏa trong cộng đồng về ý thức, trách nhiệm tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, nhất là chủ quyền về biên giới, biển đảo.

Tác phẩm phải đảm bảo tính trung thực, khách quan, ngôn ngữ hình ảnh rõ ràng dễ hiểu, dễ nhớ, đạt hiệu quả tuyên truyền cao, mang tính định hướng dư luận xã hội trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới đất liền và biển, đảo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

II. THỂ LỆ

1. Chủ đề: “Bộ đội Biên phòng Kiên Giang với chủ quyền biên giới, biển đảo” năm 2023.

2. Đối tượng tham dự

- Các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

- Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Thư ký của Cuộc thi ảnh nghệ thuật không được tham dự.

3. Tác phẩm

Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc trắng đen dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh định dạng jpg, với độ phân giải 300 px/inch (pixel/inch), dung lượng tối đa không quá 10M và tối thiểu không dưới 5M (file ảnh không ghi chú thích, tên tác giả).

Tác giả đăng ký và gửi ảnh dự thi tại trang website Cuộc thi ảnh nghệ thuật theo địa chỉ: http//www.anhnghethuatkiengiang.com của Ban tổ chức hoặc gửi file ảnh trực tiếp tại Hội VHNT tỉnh Kiên Giang, số 380 Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

4. Thời gian

Ảnh dự thi phải được chụp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, thời điểm từ ngày 01/01/2021 cho đến khi kết thúc cuộc thi.

5. Yêu cầu về ảnh dự thi và quyền sử dụng hình ảnh tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật

- Không chấp nhận những tác phẩm đã được giải thưởng hoặc triển lãm (kể cả những file ảnh được chụp liên tục gần với file ảnh được chọn triển lãm và giải thưởng) của các cuộc thi cấp tỉnh do Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức, cuộc thi cấp khu vực và trong nước trước đây do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc bảo trợ. 

Ảnh tham gia dự thi được sử dụng phần mềm photoshop để xử lý nhưng phải đảm bảo yếu tố trung thực, không làm sai lệch hiện thực về không gian, thời gian, địa lý. Đối với ảnh chụp khoảnh khắc phải đảm bảo ảnh chụp trong hoạt động thực tiễn, không dàn dựng làm sai lệch thực tế đặc biệt là các hoạt động mang tính chất chuyên môn, chuyên ngành; đúng quy định của pháp luật, điều lệnh, kỷ luật Quân đội, quy định của BĐBP.

- Mỗi tác giả tham gia dự thi không quá 50 tác phẩm. Tác giả tham dự thi đồng nghĩa với việc chấp nhận các quy định của thể lệ này. Quyết định cuối cùng là của Ban Giám khảo và Ban Tổ chức; mỗi tác giả chỉ dùng một tên thật hoặc nghệ danh, một địa chỉ thường trú, một địa chỉ email và một tên người dùng khi đăng ký gửi ảnh dự thi. Nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ và tên thật của mình và chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Ban Tổ chức sẽ loại toàn bộ tác phẩm của tác giả vi phạm thể lệ cuộc thi mà không phải báo trước. 

- Ban Tổ chức được quyền sử dụng hình ảnh dự thi, được chọn triển lãm với mục đích xuất bản các ấn phẩm tuyên truyền, triển lãm với mục đích quảng bá, truyền thông, phục vụ cho phong trào xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới trên đất liền và biển, đảo Việt Nam, kết quả thực hiện nhiệm vụ của BĐBP; phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh theo yêu cầu mà không phải trả nhuận ảnh (trừ những trường hợp được hỗ trợ từ đơn vị tổ chức các sự kiện).

- Những tác giả tham gia dự thi nếu có tác phẩm vi phạm các quy định nêu trên sẽ bị loại toàn bộ tác phẩm tham gia dự thi. Các tác phẩm được chọn triển lãm, chọn giải Ban Tổ chức yêu cầu tác giả nộp file ảnh gốc để kiểm tra (nếu có). Trường hợp sau khi công bố giải mới phát hiện vi phạm thì Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng. Sau khi chọn ảnh triển lãm, chấm chọn giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ công bố kết quả trên trang website Cuộc thi ảnh nghệ thuật tại địa chỉ: http//www.anhnghethuatkiengiang.com và thông báo danh sách tác giả, tác phẩm được chọn.

III. BAN TỔ CHỨC

1. Trưởng ban: Đại tá Huỳnh Văn Đông, Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang.

2. Phó Trưởng ban Thường trực: NSNA Nguyễn Hữu Định, Phó Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Kiên Giang.

3. Phó Trưởng ban: Đại tá Doãn Đình Tránh, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang.

4. Thành viên:

- Thượng tá Nguyễn Văn Toàn, Chủ nhiệm Chính trị, BĐBP tỉnh Kiên Giang;

- NSNA Danh Hiệp, Phân Hội trưởng, Phân hội Nhiếp ảnh, Hội VHNT tỉnh Kiên Giang;

- Bà Bùi Hồng Điệp, Kế toán, Văn phòng, Hội VHNT tỉnh Kiên Giang.

IV. BAN GIÁM KHẢO

Ban Tổ chức sẽ mời các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín thẩm định cuộc thi.

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Ban Tổ chức chọn bộ ảnh triển lãm gồm 88 tác phẩm. Trong đó có 10 tác phẩm được trao thưởng gồm:

- 01 Giải Nhất, trị giá: 6.000.000đ                      

- 02 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 4.000.000đ           

- 03 Giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000.000đ             

- 06 Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 1.000.000đ              

- 88 ảnh triển lãm, 01 tác phẩm dự triển lãm: 200.000đ.

VI. HÌNH THỨC, THỜI GIAN NHẬN ẢNH

1. Hình thức nhận ảnh: Online.

- Nhận file ảnh từ ngày ra thông báo đến 16 giờ ngày 16/02/2024. Upload trực tiếp tại website: http//www.anhnghethuatkiengiang.com

- Hoặc gửi file ảnh (đúng kích cỡ, dung lượng theo quy định kèm theo danh sách tên tác phẩm, tác giả) trực tiếp đến Ban Tổ chức cuộc thi tại Hội VHNT tỉnh Kiên Giang.

2. Thời gian chấm ảnh (dự kiến)

- Vòng 1 từ ngày 19-20/02/2024:

- Vòng 2 và vòng 3 từ ngày 22-23/02/2024: Công bố bộ ảnh triển lãm;

- Vòng giải từ ngày 24/02/2024:  Chấm chọn bộ ảnh giải.

3. Phương thức chấm chọn: Thành viên Ban Giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chấm ảnh online chuyên dùng.

- Ban Tổ chức công bố những tác phẩm được chọn triển lãm và bộ giải thưởng trên trang Website của Cuộc thi ảnh nghệ thuật tại địa chỉ: http//www.anhnghethuatkiengiang.com

- Ban Tổ chức yêu cầu tác giả gửi file ảnh JPG của tác phẩm được chọn triển lãm, cỡ 40cm x 60cm, không viền, không border để Ban Tổ chức in ảnh giấy (tác giả tự cân chỉnh màu sắc, Ban Tổ chức chỉ in ảnh) đồng thời tác giả gửi kèm File ảnh gốc: RAW, JPG, DNG... chưa qua xử lý đến Ban Tổ chức qua Email: btcthianhnghethuatkg@gmail.com hoặc gửi trực tiếp tại Hội VHNT tỉnh Kiên Giang để kiểm tra theo quy định trước khi chấm giải.

- Thời gian nhận File ảnh triển lãm và file ảnh gốc từ khi công bố bộ ảnh triển lãm đến 16 giờ ngày 23/02/2024..

Trên đây là quy định về Thể lệ Cuộc thi ảnh nghệ thuật, trường hợp có những điều chỉnh, bổ sung các quy định về Thể lệ, Ban Tổ chức sẽ thông báo trên trang website của Cuộc thi ảnh nghệ thuật.

Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh nghệ thuật rất mong nhận được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp trong tỉnh, góp phần cho Cuộc thi ảnh nghệ thuật thành công tốt đẹp./.