CUỘC THI ẢNH NGHỆ THUẬT TRUYỀN THỐNG

Tỉnh Kiên Giang năm 2022

Căn cứ Kế hoạch hoạt động năm 2022 của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Kiên Giang; Thiết thực chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2022);

Được sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang tổ chức Cuộc thi Ảnh nghệ thuật truyền thống tỉnh Kiên Giang năm 2022, với nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

Nhằm ca ngợi quê hương, đất nước, con người Kiên Giang; giới thiệu nét đẹp trong lao động, sản xuất và các hoạt động, sinh hoạt trên các lĩnh vực đời sống xã hội; những hoạt động của công nhân, nông dân, lực lượng vũ trang gắn liền với vùng biển, hải đảo, biên giới trên địa bàn tỉnh Kiên Giang;

Phát hiện những phong cảnh đẹp bổ sung vào danh sách danh lam, thắng cảnh tỉnh nhà; làm phong phú thêm những danh lam, thắng cảnh đã được biết đến qua góc nhìn và phong cách thể hiện mới;

Đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh trong tỉnh, phát hiện nhân tố mới tiếp tục bổ sung vào lực lượng nhiếp ảnh địa phương.

II. THỂ LỆ

1. Chủ đề: “Tự do”.

2. Đối tượng tham dự

 Gồm các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

3. Ảnh dự thi là ảnh màu hoặc trắng đen dưới dạng kỹ thuật số, file ảnh định dạng jpg, với độ phân giải 300 px/in (pixel/inch), dung lượng tối đa không quá 10M và tối thiểu không dưới 5M. (File ảnh không ghi chú thích, tên tác giả).

Tác giả đăng ký và gửi ảnh dự thi tại trang web Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Kiên Giang theo địa chỉ http//www.anhnghethuatkiengiang.com của Ban tổ chức hoặc gửi File ảnh trực tiếp tại Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Kiên Giang. Mỗi tác phẩm dự thi đóng lệ phí 10.000đ (Mười ngàn đồng). Nộp lệ phí tại Văn phòng hội, hạn chót 16 giờ, thứ sáu ngày 01/7/2022. Ban Tổ chức sẽ loại những tác phẩm của tác giả không nộp lệ phí dự thi.

4. Ảnh dự thi phải được chụp trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, thời điểm từ năm 2020 cho đến ngày 30/6/2022.

5. Không chấp nhận những tác phẩm đã được giải thưởng hoặc triển lãm (kể cả những file ảnh được chụp liên tục gần với file ảnh được chọn triển lãm và giải thưởng) của các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực và trong nước trước đây do Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức hoặc bảo trợ. 

6. Về xử lý ảnh

 Ảnh tham gia dự thi được sử dụng phần mềm photoshop để xử lý nhưng phải đảm bảo yếu tố trung thực, không làm sai lệch hiện thực về không gian, thời gian, địa lý. Đối với ảnh chụp khoảnh khắc phải đảm bảo ảnh chụp trong hoạt động thực tiễn, không dàn dựng làm sai lệch thực tế đặc biệt là các hoạt động mang tính chất chuyên môn, chuyên ngành; 

Những tác phẩm vi phạm các quy định nêu trên nếu phát hiện sẽ bị loại. Các tác phẩm được chọn vào vòng giải Ban Tổ chức yêu cầu tác giả nộp file ảnh gốc để kiểm tra. Trường hợp sau khi công bố giải mới phát hiện vi phạm thì Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng. Sau khi chọn ảnh vào vòng triển lãm và chấm giải, Ban tổ chức sẽ công bố kết quả trên trang Web Cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Kiên Giang tại địa chỉ http//www.anhnghethuatkiengiang.com  và thông báo danh sách tác giả, tác phẩm được chọn. Các tác giả gửi file ảnh cỡ 40cm x 60cm về Ban tổ chức - Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang số 380 đường Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

7. Ban tổ chức được quyền sử dụng hình ảnh dự thi, được chọn triển lãm với mục đích quảng bá truyền thông cho liên hoan và phục vụ các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh theo yêu cầu mà không phải trả nhuận ảnh. (Trừ những trường hợp được hỗ trợ từ đơn vị tổ chức các sự kiện);

Ban Tổ chức không hạn chế số lượng ảnh tham gia dự thi. Tác giả tham dự cuộc thi này đồng nghĩa với việc chấp nhận các quy định của thể lệ này. Quyết định cuối cùng là của Ban Giám khảo và Ban Tổ chức; mỗi tác giả chỉ dùng một tên thật hoặc nghệ danh, một địa chỉ thường trú, một địa chỉ email và một tên người dùng khi đăng ký gửi ảnh dự thi. Nếu tác giả dùng nghệ danh phải ghi kèm họ và tên thật của mình và chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm. Ban tổ chức sẽ loại toàn bộ tác phẩm của tác giả vi phạm thể lệ cuộc thi mà không phải báo trước. 

III. BAN TỔ CHỨC:

  1. NSNA Nguyễn Hữu Định - Phó Chủ tịch Hội VHNT Kiên Giang Trưởng ban;
  2. NSNA Danh Hiệp – Trưởng Phân hội Nhiếp ảnh Kiên Giang làm Phó ban;
  3. Trần Ngọc Thúy - Phó Chánh Văn phòng Hội làm Thành viên;
  4. Bùi Hồng Điệp - Kế toán Văn phòng Hội làm Thành viên.

IV. BAN GIÁM KHẢO:

  1. NSNA  Duy Bằng  - Trưởng Ban
  2. NSNA  Nguyễn Hữu Định - Thành viên
  3. NSNA  Ngô Quang Phúc - Thành viên

V. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Ban Tổ chức chọn bộ ảnh triển lãm gồm 80 tác phẩm. Trong đó có 12 tác phẩm được trao thưởng gồm:

- 01 Giải Nhất, trị giá: 6.000.000đ                      

- 02 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 4.000.000đ           

- 03 Giải Ba, mỗi giải trị giá 3.000.000đ             

- 06 Giải KK, mỗi giải trị giá 2.000.000đ           

- 68 ảnh triển lãm,  01 tác phẩm dự triển lãm: 200.000đ

Các giải Nhất, Nhì, Ba được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cấp Bằng chứng nhận và được tính điểm gia nhập Hội.

VI. HÌNH THỨC, THỜI GIAN NHẬN ẢNH

1. Hình thức nhận ảnh: Online.

- Nhận File ảnh từ ngày ra thông báo đến 16 giờ ngày 01/7/2022. Upload trực tiếp tại website: http//www.anhnghethuatkiengiang.com 

- Hoặc gửi file ảnh (đúng kích cỡ, dung lượng theo quy định kèm theo danh sách tên tác phẩm, tác giả) trực tiếp đến Ban Tổ chức cuộc thi tại Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang, số 380 Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. 

2Thời gian chấm ảnh

Vòng 1: Ngày 07- 08/7/2022;

Vòng 2 và vòng 3: Ngày 11-12/7/2022 Hoàn thành bộ ảnh triển lãm;

- Thứ bảy, ngày 16/7/2022: Chấm chọn bộ giải công khai tại hội trường Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Kiên Giang số 380 Nguyễn Trung Trực, phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch giá, tỉnh Kiên Giang.

+Phương thức chấm chọn: Thành viên Ban Giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chấm ảnh online chuyên dùng. 

Ban tổ chức sẽ công bố kết quả trên trang Website cuộc thi, đồng thời thông báo đến từng tác giả có ảnh được chọn triển lãm, yêu cầu tác giả gửi file cỡ 40 x 60 gửi về Ban tổ chức phục vụ cho việc phóng ảnh triển lãm. 

Hạn chót nhận file ảnh triển lãm: 16 giờ ngày 13/7/2022.

Trên đây là nội dung quy định và thể lệ Cuộc thi ảnh Nghệ thuật truyền thống tỉnh Kiên Giang năm 2022, trường hợp có những điều chỉnh, bổ sung các quy định về thể lệ, Ban Tổ chức sẽ thông báo trên trang website của cuộc thi.

Ban Tổ chức mong các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên nghiệp trong tỉnh tích cực tham gia góp phần cho Cuộc thi ảnh Nghệ thuật truyền thống tỉnh Kiên Giang năm 2022 thành công tốt đẹp./.